มาทำความรู้จักแว็กซ์แต่ละประเภทกัน

มาทำความรู้จักแว็กซ์แต่ละประเภทกัน

ประเภทของแว็กซ์ที่ถูกนำมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์แฮร์แว็กซ์จัดแต่งทรงผมนั้น ประกอบไปด้วยหลากหลายประเภท ซึ่งแน่นอนว่า มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปในแต่ละประเภท เพราะฉะนั้น เราควรเข้าใจลักษณะเฉพาะตัวของแว็กซ์ประเภทต่างๆ เพื่อที่ว่าจะได้ใช้ให้ตรงกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของเรามากที่สุด  ทีนี้มาดูกันเลยว่า มีอะไรบ้าง จัดไป…

1. Carnauba wax (คาร์นูบ้าแว็กซ์)  แว็กซ์ประเภทนี้ได้มาจากการสกัดใบของต้นปาล์มคาร์นูบ้า ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในแถบทวีปอเมริกาเหนือและไต้ ที่มีอุณหภูมิร้อนชื้น  หลายๆ คนเรียกแว็กซ์ประเภทนี้ว่า Brazil Wax หรือ Palm Wax และยกย่องให้เป็น Queen of Wax เพราะความสามารถของมันและคุณสมบัติที่มีมากล้นเหลือ วิธีสกัดโดยการเอาใบของต้นปาล์มคาร์นูบ้ามาอบหรือตากแดดให้แห้ง จากนั้นทำการสกัดเอาน้ำมันออกจากใบ ลักษณะที่ได้จะมีทั้งเป็นก้อนและเป็นเศษเฟล็ก ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน

2. Candelilla Wax  (แคนเดลิลล่า แว็กซ์) แว็กซ์ประเภทนี้สกัดได้จากธรรมชาติเช่นเดียวกัน สกัดจากต้นแคนเดลิลล่า ซึ่งเจริญเติบโตในแถบประเทศเม็กซิโกและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา วิธีการสกัดใกล้เคียงกับการสกัดคาร์นูบ้าแว็กซ์

3. Beeswax (บีแว็กซ์) หรือรู้จักกันดีจากคำว่า  ‘ขี้ผึ้ง’ สกัดได้จากรังของผึ้งซึ่งมีองค์ประกอบของกรดไขมันหลายชนิด แว็กซ์ประเภทนี้ถูกใช้ในหลายอุตสาหกรรมเนื่องจากคุณสมบัติที่เหมาะสม และคุณลักษณะเฉพาะของความเป็นแว็กซ์  ถ้าคนไหนนึกภาพไม่ออก ลองนึกถึงพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งครับ  หุ่นขี้ผึ้งส่วนใหญ่จะมีองค์ประกอบหลักมาจากแว็กซ์ประเภทนี้ครับ (คนไหนอยากจินตนาการแบบน่าสะพรึงกลัวหน่อย  ลองนึกถึง House of Wax ครับ หนังเก่าและ ไม่รู้เก่าไปเปล่า)

4. Ceresin Wax (เซเรซินแว็กซ์)  แว็กซ์ประเภทนี้สามารถสังเคราะห์ได้จาก Ozokerite หรือที่รู้จักกันในนามว่า Earth Wax สามารถพบได้มากตามธรรมชาติ มาผ่านกระบวนการสกัดและทำให้บริสุทธิ์โดยกระบวนการทางเคมี จนได้แว็กซ์ที่มีความบริสุทธิ์สูง สามารถนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้

เมื่อได้ทราบถึงแว็กซ์แต่ละประเภทแล้ว ลองดูกันครับว่า แต่ละตัวมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

จุดหลอมเหลว :        Carnauba >Candelilla > Beeswax > Ceresin

ความแข็งตัว :             Carnauba >Candelilla > Beeswax > Ceresin

ความเงางาม :               Ceresin > Beeswax > Candelilla > Carnauba

ทีนี้เราก็รู้แล้วนะครับว่า เมื่อต้องการแฮร์แว็กซ์ที่มีความแข็งตัวสูง (แบบว่า ผมไม่ไหวติง) ก็ต้องเลือกใช้แว็กซ์ที่มีจุดหลอมเหลวสูงและมีความแข็งตัวสูง ส่วนความเงางามนี่แล้วแต่ความชอบส่วนตัวครับว่า ชอบเงามากขนาดไหน

หวังว่า ผู้อ่านคงได้รับเกร็ดความรู้เรื่องแว็กซ์ สำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเราเองนะฮ้าฟฟฟฟฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.sharpzth.com

No Comments Yet.

Leave a comment

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud